Cẩn thận 'tiền mất tật mang' vì mua nhà là tài sản chung

Để làm tin cho khoản nợ chưa có khả năng chi trả, Ông L.Đ (Việt kiều Nhật) đã làm giấy ủy quyền "quản lý và sử dụng" cho bà L.T.L (ngụ tại phường Cam Ranh). Tuy nhiên sau đó, ông này lại viết giấy bán căn nhà cho bà N.T.K.P (ngụ tại TP Cam Ranh).

Mới đây, bà L tố cáo bà P có hành vi xâm phạm nhà ở bất hợp pháp, hủy hoại tài sản khi phát hiện bà P. cho người đến mở cửa căn nhà này trên đường Hùng Vương (phường Cam Lợi, T.p Cam Ranh) để sửa chữa.

Bà L cho hay, vì còn thiếu nợ bà 900 triệu đồng nhưng chưa có tiền trả nên ông Đ. đã viết một giấy ủy quyền 'quản lý và sử dụng' căn nhà trên cho bà kể từ ngày 12/4/2013 tới nay.

Theo đơn tố cáo của bà L thì bà cho rằng lợi dụng lúc mình vắng nhà, bà P đã tự ý phá khóa vào sửa chữa, xây bít cửa phụ. Ngoài ra bà P còn làm hư hỏng và lấy đi nhiều tài sản có giá trị của bà L như tivi, đầu máy, bàn ghế và 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, phía bà P. khẳng định, bà không hề hay biết việc ông Đ. đã làm giấy ủy quyền "quản lý và sử dụng" căn nhà cho bà L.

Theo bà P thì vào năm 2015, bà và ông Đ đã làm giấy viết tay mua bán căn nhà trên với giá 700 triệu đồng. "Nhà của tôi thì tôi vào sửa chữa, thay đổi. Bà L cho ông Đ vay tiền thì đi tìm ông ấy mà đòi, sao lại tranh chấp với tôi?” - bà P nói.

Bà P cũng thừa nhận đã chủ quan khi mua căn nhà này, bà chưa tìm hiểu việc ngôi nhà này chỉ dùng làm nơi thờ cúng chung và không được sang nhượng.

Thượng tá Lê Bửu Lộc - phó trưởng Công an TP Cam Ranh cho biết, căn nhà này trước đây được TAND TP Cam Ranh tuyên giao cho ông Đ quản lý, sử dụng để làm nơi thờ cúng cha mẹ đã mất, vì vậy nó là tài sản không thể sang nhượng.

Thế nhưng vì khoản nợ với bà L, ông Đ không chỉ làm giấy ủy quyền "quản lý và sử dụng" cho bà L mà còn bán nhà cho bà P. Hành vi này có dấu hiệu của lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhưng vì hiện tại do ông Đ không có ở Việt Nam nên rất khó có thể làm rõ các nghi vấn nêu trên.

Theo luật sư Nguyễn Tường Linh (Đoàn luật sư Khánh Hòa), nếu công an chứng minh được bà P có các hành vi đập phá, hủy hoại và lấy tài sản của người khác thì chắc chắn bà này phải chịu trách nhiệm hình sự.

Còn việc bà P đã mua căn nhà nêu trên nên được quyền vào nhà, thay đổi các hạng mục. Trong khi đó bà L chỉ được ông Đ giao quản lý và sử dụng căn nhà, như vậy khi ông Đ bán nhà cho bà P cũng đồng nghĩa giấy ủy quyền "quản lý và sử dụng" căn nhà cho bà L không còn hiệu lực.

Luật sư Linh cũng cho rằng bà L không có quyền gì về tài sản đối với căn nhà này. Còn việc bà P dù chỉ mua căn nhà để làm "từ đường" đi chăng nữa cũng vẫn có nhiều khả năng bị tòa án tuyên vô hiệu nếu có tranh chấp từ người nhà ông Đ.

Từ trường hợp trên, luật sư Linh khuyến cáo người dân nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc tài sản trong quá trình thiết lập các giao dịch ủy quyền, mua bán... để tránh các tranh chấp nảy sinh sau này, nhất là khi chủ tài sản là người định cư ở nước ngoài.

Tất cả dự án, bất động sản được đăng trên www.batdongsanvang.vn đã được tìm hiểu về pháp lý nhằm giảm thiểu tối đa rắc rối cho quý khách hàng.

(theo Tuổi Trẻ Online)


  Hỗ trợ trực tuyến

0903.400.416 - 0919392343 thang.lequoc87@gmail.com

Tòa nhà TN Apartments, số 21B Nguyễn Thị Thập, phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM