Chủ đầu tư Ecopark lên tiếng vụ lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư

Sau khi có thông tin về đề xuất của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (VIHAJICO) về việc lấp hồ Thành Công…để xây nhà tái định cư gây xôn xao dư luận, Vihajico đã có thông tin chính thức về vấn đề này.

chu-dau-tu-ecopark-len-tieng-vu-lap-ho-thanh-cong-de-xay-nha-tai-dinh-cu​​​​​​​

Theo thông tin Vihajico cung cấp cho báo chí, doanh nghiệp đề xuất giữ nguyên diện tích của mặt hồ Thành Công trong dự án cải tạo, xây dựng lại Khu Tập Thể Thành Công. Theo đó, đơn vị đưa phương án dùng 1ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân và đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1ha mặt nước về phía Bắc. Đây mới chỉ là phương án đề xuất.

Cụ thể, Vihajico cho biết ngày 30/9/2016 UBND TP Hà Nội đã có công văn số 5621/UBND-ĐT về việc có chủ trương cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn Thành phố, theo đó công ty đã được giao nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công với quy mô diện tích đất khoảng 23,058ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2 – 5 tầng.

Theo doanh nghiệp này, nhằm đảm bảo tính khả thi của đồ án nhằm tăng tiện ích cho khu dân cư mới, tạo được quỹ đất sạch để triển khai được ngay nhà tái định cư mà không phải di chuyển dân đến các khu tạm cư, tránh gây xáo trộn cho cuộc sống của người dân. Mặt khác, người dân có thể giám sát chất lượng nơ ở mới mà nhà đầu tư sẽ cung cấp.

Doanh nghiệp đã đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch công viên và hồ Thành Công hiện hữu khoảng 10ha theo hướng không làm thay đổi diện tích mặt nước hiện có; dự kiến hoán đổi toàn bộ diện tích khoảng 1ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân; hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới, lấy ra được khoảng 1ha từ quỹ đất của công viên và hồ Thành Công.

Theo Vihajico, phương án này hoàn trả đúng diện tích công viên và hồ Thành Công vào trong ranh giới quy hoạch được giao, đảm bảo tỷ lệ cây xanh, mặt nước đô thị theo đúng quy hoạch phân khu. Thực tế, diện tích mặt nước hoàn toàn không thay đổi so với diện tích cũ, đồng thời lại khai thác cảnh quan hồ Thành Công cho khu vực được hiệu quả hơn do gắn kết công viên hồ với cộng đồng dân cư trong đô thị.

Cũng theo Vihajico, phương án này có chi phí từ nghiên cứu đề xuất đến triển khai xây dựng sẽ tăng cao hơn cách truyền thống. Câu hỏi đặt ra là tại sao chi phí lớn mà doanh nghiệp vẫn đề xuất cách làm như vậy?

Theo lý giải của nhà đầu tư, do từ trước đến nay việc cải tạo chung cư cũ rất khó khăn, bế tắc chủ yếu là do khâu giải phóng mặt bằng và vấn đề tạm cư…Nhưng nay đề xuất này của nhà đầu tư là có thể xây quỹ nhà tái định cư ngay mà chưa cần di dời, tạm cư cho người dân. Thay vì việc nhận tiền tự lo nơi ở tạm cư ở vị trí khác hoặc phải di chuyển cả hộ gia đình, người dân sẽ được sử dụng nhà ở ngay tại chính khu vực mình đang sinh sống.

Vihajico thông tin thêm, hiện công ty đang hoàn thiện các phương án quy hoạch đề xuất cho đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tập thể Thành Công. Đồng thời, đã trình các đề xuất về chỉ tiêu kiến trúc – quy hoạch lên Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Sở Xây dựng để lấy ý kiến triển khai thực hiện dự án.

Cũng như đang phối hợp với đơn vị tư vấn từ Singapore để có đồ án quy hoạch tốt nhất, đơn vị này đã đề xuất 3 phương án điều chỉnh, trong đó có phương án như trên.


  Hỗ trợ trực tuyến

090.6789.587 thang.lequoc87@gmail.com

65-67 Đoàn Như Hài, Phường 12, Quận 4, TP.HCM